Những điều bạn cần biết về các loại bạc đạn khác nhau

Những điều bạn cần biết về các loại bạc đạn khác nhau
Rate this post
Fixturlaser Laser Kit  

Những điều bạn cần biết về các loại bạc đạn khác nhau

Những điều bạn cần biết về các loại bạc đạn khác nhau. Như bất kỳ ai làm việc với máy móc quay đều biết, vòng bi rất cần thiết cho các chức năng của máy. Một trong những điều đầu tiên cần biết về vòng bi là có hai loại chính . Chúng ta sẽ xem xét hai loại chính này và hơn thế nữa trong phần này của loạt bài đăng trên blog Cơ bản về Giám sát Điều kiện của chúng tôi.

Hai loại vòng bi chính là:

  • vòng bi dạng ổ trượt
  • vòng bi dạng ổ lăn . 

Hãy bắt đầu bằng cách nói về loại đơn giản nhất: vòng bi dạng ổ trượt. Vòng bi dạng ổ trượt là một dạng ổ đỡ trục dùng ma sát trượt. Giữa ngõng trục và thành ổ là dầu ngăn cách tránh cho thành ổ tiếp xúc trực tiếp với ngõng trục.

Vòng bi ổ trượt

Ưu điểm của việc sử dụng vòng bi dạng ổ trượt là:

  • tiết kiệm
  • gọn nhẹ
  • có khả năng chịu tải cao. 

Vòng bi ổ lăn

Loại vòng bi chính khác – vòng bi dạng ổ lăn – thường được sử dụng nhiều nhất cho máy móc công nghiệp và có bốn loại tiêu chuẩn: bi, hình trụ, hình cầu và hình côn.

Một số ưu điểm của ổ bi là chúng tách trục quay khỏi việc lắp cố định bằng các viên bi quay. Điều này cho phép phân bổ tải trọng đồng đều hơn và giảm ma sát so với ổ trục tạp chí. 

Vòng bi lăn hình trụ hoạt động thông qua nguyên tắc tương tự như ổ bi, nhưng có khả năng chịu tải hướng tâm cao hơn. Chúng thường có khả năng chịu tải dọc trục thấp hơn so với ổ bi.

Vòng bi lăn hình cầu có các con lăn dày hơn ở giữa và mỏng hơn ở hai đầu. Loại con lăn này có thể chịu được cả sai lệch tĩnh và động tốt hơn so với các loại ổ trục khác. Tuy nhiên, con lăn hình cầu khó sản xuất hơn và có độ ma sát cao hơn con lăn hình trụ. 

Cuối cùng, vòng bi lăn hình côn được thiết kế để xử lý đồng thời tải trọng hướng tâm và hướng trục, trong khi các vòng bi khác được thiết kế để chỉ xử lý một tải tại một thời điểm.

Kết luận

Đây là tất cả các loại vòng bi chính và chức năng của chúng. Nếu bạn hiểu cách các vòng bi trong máy của bạn hoạt động, bạn có nhiều khả năng chẩn đoán sự cố của máy và thực hiện bảo trì theo yêu cầu, tất nhiên điều này sẽ góp phần vào hiệu quả của nhóm và nhà máy của bạn. Vì vậy hãy sớm liên hệ với chúng tôi để chuẩn đoán máy móc của bạn và thực hiện bảo trì sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 0365 305 978