GIỚI THIỆU VỀ CẢM BIẾN KHÔNG DÂY TRONG GIÁM SÁT TÌNH TRẠNG

GIỚI THIỆU VỀ CẢM BIẾN KHÔNG DÂY TRONG GIÁM SÁT TÌNH TRẠNG
5 (100%) 1 vote

GIỚI THIỆU VỀ CẢM BIẾN KHÔNG DÂY TRONG GIÁM SÁT TÌNH TRẠNG

GIỚI THIỆU VỀ CẢM BIẾN KHÔNG DÂY TRONG GIÁM SÁT TÌNH TRẠNG. Giám sát tình trạng không phải là một khái niệm mới trong ngành. Trên thực tế, nó được coi là phương pháp thực hành tốt nhất, trở nên phổ biến ở nhiều ngành hơn mỗi năm. Với sự gia tăng nhận thức này, chúng tôi đã thấy có nhiều lựa chọn trong những năm qua. Máy đo tổng thể đơn giản, máy phân tích di động, hệ thống liên tục có dây và cảm biến không dây là một số tùy chọn có sẵn cho nhân viên bảo trì.

LỢI ÍCH CỦA CẢM BIẾN RUNG KHÔNG DÂY

Cảm biến không dây đã trở thành lựa chọn phổ biến nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ này. Có cảm biến cho mọi ứng dụng với nhiều kích cỡ, hình dạng và chức năng khác nhau – từ giám sát quy trình đến phân tích dữ liệu bằng AI và mọi thứ ở giữa.

Giám sát độ rung không dây hữu ích. Cảm biến không dây dễ triển khai với chi phí và công sức lắp đặt thấp. Không cần phải chạy dây cáp cảm biến hoặc cung cấp nguồn điện và mạng. Chi phí và nỗ lực lắp đặt thấp hơn cho phép giám sát nhiều máy móc hơn. Cho phép nhân viên nhà máy đầu tư thời gian dành để thu thập dữ liệu. Cảm biến không dây cũng cho phép theo dõi máy móc chặt chẽ hơn so với chương trình đi bộ xung quanh. Thay vì thu thập dữ liệu mỗi tháng hoặc quý một lần, bạn có thể thu thập và lưu trữ dữ liệu nhiều lần trong ngày và thậm chí được thông báo về những thay đổi trong trạng thái cảnh báo.

Tuy nhiên, việc triển khai hàng loạt cảm biến không dây trên mọi máy móc và tuyên bố rằng nhà máy của bạn đang thực hiện giám sát tình trạng là không đủ. Giống như tất cả mọi thứ trong lĩnh vực giám sát tình trạng, nó đòi hỏi sự tỉ mỉ.

ĐÁNH GIÁ

Mặc dù giám sát tình trạng được coi là một hoạt động thực hành tốt nhất, nhưng cũng cần hiểu rằng không phải tất cả các thiết bị đều giống nhau. Một số thiết bị sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và sự chú ý hơn, trong khi một số thiết bị khác lại có giá thành rẻ và dễ dàng thay thế nên việc vận hành cho đến khi hỏng hóc (run-to-failure) lại là phương pháp thực tiễn tốt nhất. Chính vì vậy, chúng ta cũng phải cân nhắc cách tiếp cận tốt nhất để giám sát từng máy móc đủ điều kiện. Tại bất kỳ nhà máy nào, cần sử dụng nhiều công cụ khác nhau để đảm bảo cấp độ giám sát phù hợp được thực hiện. Để xác định điều này, cần xem xét một vài yếu tố.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu các quy trình của nhà máy và máy móc của họ:

 • Độ quan trọng của từng máy móc
 • Chu kỳ hoạt động thông thường của máy móc
 • Tốc độ hoạt động
 • Độ phức tạp của hệ thống máy móc
 • Tính dự phòng
 • Khả năng tiếp cận vật lý
 • Rủi ro an toàn và môi trường
 • Chi phí

Tiếp theo, chúng ta cần xem xét các yếu tố liên quan đến nhà má:

 • Kinh nghiệm phân tích dữ liệu của đội ngũ
 • Thời gian dành cho giám sát
 • Phân công nhân sự

Đây chỉ là một vài câu hỏi cần được đặt ra để định hình cách thức triển khai giám sát tình trạng trong nhà máy. Thực tế, sự đa dạng của máy móc trong một nhà máy đòi hỏi các phương pháp giám sát khác nhau cùng một lúc, chẳng hạn như thiết bị cầm tay, cảm biến không dây và hệ thống giám sát liên tục. Cuối cùng, thiết bị nhà máy, nhân sự và quy trình vận hành sẽ quyết định cách triển khai từng công nghệ này.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT THIẾT BỊ ÂU VIỆT CHUYÊN CÂN BẰNG ĐỘNG – CÂN ĐỒNG TÂM TRỤC – PHÂN TÍCH RUNG ĐỘNG – KHỬ RUNG TÔNG THỂ – SIÊU ÂM CÔNG NGHIỆP

ĐC: 113/4D Cống Lở, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM.

SỐ ĐT: 0335 195 303 – 02873040880

Email: nguyen.ngo@avitek.vn 

Website: www.avitek.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *