CĂN CHỈNH BẰNG LASER VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ ẨM

Rate this post
Fixturlaser Laser Kit  
Căn chỉnh bằng laser và ảnh hưởng của độ ẩm cao

Căn chỉnh bằng laser và ảnh hưởng của độ ẩm cao

Một câu hỏi gần đây từ một khách hàng đã thúc giục tôi viết về chủ đề này. Về cơ bản, câu hỏi là “Chúng ta có thể sử dụng công cụ căn chỉnh bằng tia laser trong điều kiện ẩm ướt không?” Tôi đã nghe những câu hỏi tương tự trong nhiều năm, chẳng hạn như:

Công cụ căn chỉnh laser có thể chịu được sử dụng trong điều kiện ẩm ướt không? Khả năng chống ẩm của công cụ căn chỉnh laser như thế nào?

Đôi khi những câu hỏi này được đặt ra trong bối cảnh quyết định mua hàng để sử dụng mô hình này hơn mô hình khác. Những lần khác, các câu hỏi được thúc đẩy bởi một số khó khăn trong việc hoàn thành việc căn chỉnh trong môi trường có độ ẩm cao. Thông thường, đối với tôi, người hỏi những câu hỏi này quan tâm đến việc liệu công cụ có thể hoạt động trong điều kiện như vậy hay không. Tương tự, người dùng thực hiện căn chỉnh bên ngoài trong điều kiện lạnh sẽ hỏi “Giới hạn nhiệt độ hoạt động thấp hơn của thiết bị là bao nhiêu?”

Mặt truyền động của “đầu ướt” máy giấy, căn chỉnh ô tháp giải nhiệt (với các ô khác đang hoạt động), hoặc thậm chí chỉ là một căn chỉnh cũ đơn giản bên ngoài trời mưa là những ví dụ về môi trường mà người dùng hình dung khi hỏi những câu hỏi này.

Nói chung, câu trả lời cho các câu hỏi trên là CÓ, các công cụ này đủ chắc chắn để hoạt động trong môi trường có độ ẩm cao hoặc thậm chí ẩm ướt. TUY NHIÊN, đó không phải là câu trả lời đầy đủ. Độ ẩm và hơi ẩm có thể ảnh hưởng đến kết quả căn chỉnh theo những cách ít rõ ràng hơn là việc dụng cụ căn chỉnh có thấm hơi ẩm hay không.

Có hai mối quan tâm chính:

1. Tia laze là chùm ánh sáng hội tụ. Ánh sáng bị uốn cong khi đi qua các phương tiện có mật độ khác nhau như không khí và nước. Hiện tượng này được gọi là hiện tượng khúc xạ. Sự khúc xạ mang lại cho chúng ta những thứ tuyệt vời như cầu vồng và quang học, nhưng nó không tốt cho việc căn chỉnh trục chính xác. Sự hiện diện của hơi ẩm giữa nguồn laser và điểm đến (các đầu dò) có thể gây ra khúc xạ đủ để gây ra các kết quả đọc không ổn định hoặc thậm chí không có kết quả đọc. Có nhiều yếu tố xác định thời điểm độ ẩm có thể ảnh hưởng đến các phép đo. Mật độ hơi ẩm hiện có, độ lớn của các giọt nhỏ, chuyển động của không khí trong môi trường, v.v.

2. Sự khúc xạ trên mặt máy dò – tương tự, hơi ẩm tích tụ trên bề mặt máy dò có thể ảnh hưởng đến các phép đo. Một màng dày đặc của các giọt nhỏ có thể chặn sự truyền hoàn toàn của tia laser. Hoặc, một giọt nước lớn duy nhất có thể làm cong tia laser tới vừa đủ để gây ra kết quả đo sai, nhưng không đủ để gây ra kết quả không đo được.

Căn chỉnh bằng laser và ảnh hưởng của độ ẩm cao

Thực sự chỉ có hai cách để giải quyết những vấn đề này. Đầu tiên chỉ đơn giản là làm sạch hơi ẩm từ ống kính máy dò trước khi bắt đầu mỗi phép đo. Thứ hai là theo dõi độ ổn định của các phép đo trong các môi trường như vậy.

Nhiều công cụ căn chỉnh của chúng tôi được trang bị kiểm tra độ lặp lại. Trong thử nghiệm này, laser / máy dò được giữ ở vị trí tĩnh trong khi thực hiện một số phép đo. Vì các cảm biến không di chuyển và trục không quay, nên có rất ít sự thay đổi trong trình tự các phép đo

Không có chức năng lặp lại cụ thể trên bo mạch, bạn vẫn có thể quan sát sự ổn định bằng cách quan sát dữ liệu trực tiếp để xem nó đang di chuyển bao nhiêu.

Dù bằng cách nào, nếu các phép đo bị ảnh hưởng bởi hiện tượng khúc xạ thì thời gian lấy mẫu (thời gian đo) có thể được điều chỉnh (kéo dài) để bù cho khúc xạ. Nếu các phép đo ổn định thì không chắc kết quả sẽ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm hiện tại.

Vấn đề là việc căn chỉnh trong môi trường có độ ẩm cao nghiêng về khả năng khúc xạ hơn là khả năng hoạt động của dụng cụ trong môi trường. Điều này cũng giống như nhiều vấn đề khác gây ra sự thất vọng trong việc căn chỉnh – hãy lùi lại một bước, xem xét môi trường, nhìn vào máy và xem quy trình của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 0365 305 978