CÂN BẰNG ĐỘNG BẰNG THIẾT BỊ GÌ TỐT NHẤT? – AVITEK

CÂN BẰNG ĐỘNG BẰNG THIẾT BỊ GÌ TỐT NHẤT? – AVITEK
5 (100%) 3 votes
Fixturlaser Laser Kit  

Cân bằng động bằng thiết bị gì là tốt nhất? Đây là câu hỏi mà rất nhiều kỹ sư bảo trì đã nói với chúng tôi. Đối với họ, việc cân bằng động là điều hết sức quan trọng trong việc chăm sóc máy móc, và chúng tôi biết điều ấy. Sau 12 năm nghiên cứu và phát triển các phương pháp ở cả Việt Nam, Mỹ, Thụy Điển và Pháp, chúng tôi đã có câu trả lời.

Năm 2012, một chuyên gia hàng đầu của chúng tôi đã đến Mỹ để học chuyên sâu về phân tích rung động (Vibration analysis). Ở đây, ông thấy các giảng viên của mình sử dụng một loại máy rất hiện đại để vừa phân tích rung động vừa cân bằng động (Balancing). Sau khi hoàn thành khóa học, thiết bị ấy đã được Avitek nhập về Việt Nam và bắt đầu thử nghiệm. Kết quả cực kì tốt và thật sự là một cuộc cách mạng trong ngành bảo trì ở nước ta. Tên của thiết bị ấy là Oneprod Falcon.

Cân bằng động bằng thiết bị gì là tốt nhất?

 

Cân bằng động bằng trí thông minh nhân tạo – còn gì tuyệt vời hơn nữa!

Mục đích của việc cân bằng động là giúp tâm quay trùng với tâm của chi tiết quay giúp giảm độ rung, độ ồn, tăng tuổi thọ và chất lượng của máy khi vận hành. Cách cân từ xưa đến nay vẫn không đổi, đó là thêm các đối trọng ở các vị trí trên chi tiết quay để triệt tiêu lực ly tâm. Nhưng thiết bị để cân bằng động thì đã thay đổi rất nhiều, nhất là trong thời kì “cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” này. Những gì con người làm được thì máy móc cũng làm được và  làm với độ chính xác cao và nhanh hơn. Trong các thiết bị trước đây, các chuyên gia cân bằng động phải tính toán góc pha, khối lượng đối trọng và hằng hà các phép tính khác. Thì hiện nay, trên thế giới việc này đã có AI (artificial intelligence) tính toán dùm với tốc độ chớp nhoáng. Gúp cho các chuyên gia tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

cân bằng động

Cân bằng động bằng thiết bị gì là tốt nhất?

Chỉ cân bằng động, liệu có đủ để giảm độ rung của máy đến mức tối đa?

Chúng tôi đã đi rất nhiều nhà máy, cân cho rất nhiều chi tiết quay. Nhưng cũng có trường hợp, chúng tôi không cần cân bằng động nhưng chỉ số rung tổng thể đã giảm đi rất nhiều, giúp tiết kiệm chi phí cho nhà máy. Việc cần làm đơn giản là xiết các đai ốc cố định máy, tiến hành cân tâm trục và không làm gì thêm nữa. Tại sao lại như vậy? Về bản chất, rung động tổng thể của máy đến từ rất nhiều các lí do như lệch tâm trục, cộng hưởng kết cấu (thường là nền yếu), thiếu bôi trơn, hư hỏng vòng bi, mất cân bằng động..vv. Việc quan trọng nhất là xác định được đâu là nguyên nhân dẫn đến độ rung tổng thể tăng.

Cân bằng động bằng thiết bị gì là tốt nhất? – Oneprod Falcon

Thật may mắn, AI (artificial intelligence) được tích hợp sẵn trong Oneprod Falcon lại giúp chúng ta giải quyết vấn đề này. Sau khi thu thập dữ liệu rung bằng cảm biến rung động thì máy sẽ tự động tính toán, phân tích các phổ và từ đó đưa ra chẩn đoán về tình trạng máy chỉ trong 10 đến 20 giây (tùy số lượng điểm đo). Và chúng ta chỉ cần giải quyết các vấn đề máy đã nêu lên, có khi không có lỗi mất cân bằng động. Việc này giống như khi bạn bị cảm thì chỉ cần uống thuốc chữa triệu chứng như sổ mũi, ho, sốt chứ không cần phải uống kháng sinh vì nó không trị được bệnh cảm.

Thiết bị cân bằng động Oneprod Falcon có những chức năng nổi bật gì?

Như đã nói ở trên, tốc độ và độ chính xác là tính năng nổi bật nhất của Oneprod Falcon. Để đạt được điều này, rất nhiều nghiên cứu và bằng sáng chế đã được áp dụng.

  • Cảm biến không dây (wireless sensor): Oneprod là hãng đầu tiên và duy nhất áp dụng kết nối không dây vào cảm biến rung động cho đến thời điểm này. Việc mang cảm biến có dây đến gắn vào các điểm đo của máy là một khó khăn lớn với các chuyên viên bảo trì. Đặc biệt là máy vẫn đang hoạt động ở tốc độ cao và nhiều vị trí rất khó tiếp cận. Hiểu được khó khăn này, các kỹ sư của Oneprod đã nghiên cứu và áp dụng cảm biến cực kì tối tân này vào Falcon (không chỉ trong công nghiệp mà còn trong quân sự). Cảm biến này sẽ tự động thu thập dữ liệu rung ở cả 3 hướng cùng một lúc, tức là bạn sẽ tiết kiệm được 1/3 thời gian đo. Gửi dữ liệu về máy phân tích bằng wifi trong giới hạn 10m.

 

  • Máy phân tích rung động và cân bằng động bằng AI: tính đến thời điểm các bạn đọc bài viết này thì trí thông minh nhân tạo trong Oneprod Falcon (tên là Accurex) đã có 30 năm liên tục cập nhật, học hỏi và phân tích dựa trên các trường hợp thực tế. Đó là nguồn cơ sở dữ liệu cực kì khổng lồ, giúp nó chẩn đoán nhanh chóng và chính xác. Đây là chức năng nổi bật nhất mà chúng tôi có thể nói với bạn. Trong tương lai gần, không cần chuyên gia phân tích rung động, không cần chuyên gia cân bằng động, chỉ cần chuyên viên bảo trì và Oneprod Falcon là đã đủ để chăm sóc toàn diện cho máy móc.

 

  • Tất cả trong một thiết bị: thu thập dữ liệu càng nhiều sẽ giúp quá trình chẩn đoán tự động của máy càng chính xác. Nên tích hợp trong máy là rất nhiều chức năng phụ sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí. Có thể kể ra một số như là: đo tốc độ máy (strobe light), đo nhiệt độ bằng laser (laser pyrometer), máy chụp hình (camera)..vv.

 

  • Độ bền cực cao: màn hình cảm ứng đa điểm của Oneprod Falcon có thể sử dụng ngay cả khi bạn đang đeo găng tay. Các đường viền bọc cao su giúp cầm nắm dễ dàng. Cảm biến không dây nhận tín hiệu ở khoảng cách đến 20m giúp người sử dụng đo được ở cả những nơi khó tiếp cận hoặc ở môi trường quá nóng. Một số thông số về độ bền: ATEX Zone 2 (sử dụng trong môi trường chống cháy nổ), IP65 (chống bụi chống nước) và khả năng chống va đập (vẫn hoạt động tốt khi bị rơi từ 1,2m).

 

cân bằng động

Cân bằng động bằng thiết bị gì là tốt nhất?

 

Với Oneprod Falcon, việc cân bằng động sẽ thật sự trọn vẹn.

Bằng việc tích hợp cả phân tích rung động và cân bằng động vào trong một thiết bị. Oneprod đã đem đến một sản phẩm trọn vẹn trong ngành bảo trì. Tại sao chúng tôi dùng từ “trọn vẹn”. Bạn hãy nhìn vào quy trình cân bằng động này sẽ hiểu:

 

CÂN BẰNG ĐỘNG

Cân bằng động bằng thiết bị gì là tốt nhất?

Trên thị trường có bán khá nhiều thiết bị cân bằng động. Nhưng Oneprod Falcon đang xuất hiện như là một người tiên phong trong lĩnh vực này. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về thiết bị này, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0936.116.107 hoặc gửi e mail về địa chỉ sales.admin@avitek.vn. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 0365 305 978