05 bước căn chỉnh để làm tăng tuổi thọ của puly

cân chỉnh buly
05 bước căn chỉnh để làm tăng tuổi thọ của puly
4.5 (90%) 6 votes
Fixturlaser Laser Kit  

Căn chỉnh dây đai và puly là công việc quá đỗi quen thuộc đối với các kỹ sư bảo trì. Bởi vì lệch đai là một trong những nguyên nhân gây rung động rất lớn. Rung động này có thể dẫn đến những hư hỏng thứ cấp như hư seal, vòng bi. Thậm chí nếu lệch đai kéo dài còn gây mất cân bằng động, hư motor, dễ xảy ra tai nạn lao động. Sau đây là 05 bước căn chỉnh để làm tăng tuổi thọ của puly:

  • DÙNG DỤNG CỤ ĐO RÃNH

Tùy theo từng ứng dụng mà đai có nhiều chiều rộng, kích cỡ và cấu hình khác nhau. Hãy chắc chắn rằng dây đai và rãnh puli của bạn khớp với nhau.

Hãy kiểm tra các rãnh bị mòn của bạn – vấn đề bị mòn thường bị bỏ qua, bởi vì nhiều người nghĩ rằng một chiếc đai cao su không bao giờ có thể làm mòn gang hoặc thép. Nhưng nó có thể đấy. Một công cụ đo rãnh là không tốn kém, và thường có thể mua trên mạng hoặc các đại lý bán puly.

cân chỉnh buly

Dụng cụ đo rãnh và cách đo

cân chỉnh buly

05 bước căn chỉnh để làm tăng tuổi thọ của puly

  • CÂN CHỈNH BULY

Các thiết bị laser là một lựa chọn tuyệt vời cho vấn đề này. Với một công cụ laser, bạn có thể sửa không chỉ độ lệch lệch ngang mà cả độ lệch góc dọc và điều này rất khó phát hiện bằng thước thẳng hoặc mắt. Giá của một sản phẩm cân đai bằng laser là không quá đắt đỏ nhưng hiệu quả mà nó mang lại là rất lớn.

Phần này mình sẽ viết riêng một bài về cá dạng lệch đai cùng cách khắc phục, các bạn nhớ theo dõi bài viết sau nhé.

 

cân chỉnh buly

05 bước căn chỉnh để làm tăng tuổi thọ của puly

  • CHỈNH ĐỘ CĂNG ĐAI PHÙ HỢP

Đảm bảo độ căng đai phù hợp – Độ căng đai thích hợp không phải là một kỹ thuật chính xác, nhưng rất quan trọng đối với tuổi thọ đai. Độ căng quá ít gây ra sức nóng và tiếng ồn quá mức, và có thể khiến dây đai bị trượt, làm giảm tuổi thọ của chúng.

Độ căng đai quá mức gây ra sự phá vỡ băng tần, và làm giảm đáng kể tuổi thọ vòng bi, do tải trọng xuyên tâm quá mức. Hãy mua một công cụ căng đai và học cách dùng chúng, rất dễ và bạn sẽ không hề hối tiếc vì điều này.

cân chỉnh puly

05 bước căn chỉnh để làm tăng tuổi thọ của puly

  • ĐẢM BẢO THÔNG GIÓ ĐÚNG CÁCH

dây đai có thể tạo ra khá nhiều nhiệt trong hoạt động bình thường của chúng. Hãy chắc chắn rằng tấm chắn bảo vệ bên ngoài được thông gió tốt để giúp tản nhiệt. Thường các tấm chắn sẽ được đục lỗ như hình bên dưới.

căn chỉnh buly

căn chỉnh buly

05 bước căn chỉnh để làm tăng tuổi thọ của puly

  • LAU CHÙI SẠCH SẼ VÀ KIỂM TRA LẠI DÂY ĐAI SAU CĂN CHỈNH:

Cần phải lau chùi sạch sẽ bụi bẩn và dầu mỡ còn dính lại trên dây đai hoặc buly. Việc này rất quan trọng vì ảnh hưởng tới hoạt động của buly.

Kiểm tra lại dây đai sau khi căn chỉnh – Bước này thường bị bỏ qua bởi các thợ máy, nhưng rất quan trọng. Khi dây đai khớp với biên dạng của rãnh, khởi động một chút và nóng lên, lực căng dây đai thường có thể thay đổi. Kiểm tra lại nhanh chóng có thể làm tăng đáng kể tuổi thọ dây đai. Khi căng đai lại sử dụng công cụ laser để đảm bảo duy trì sự liên kết góc ngang.

Áp dụng 5 bước trên một cách trình tự và liên tục, bạn sẽ giúp tăng tuổi thọ của máy móc đáng kể. Đặc biệt ở những nhà máy có lượng động cơ truyền động bằng buly lớn thì việc đầu tư một bộ căn buly và căn đai là thật sự cần thiết.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 0365 305 978