03 DẠNG LỆCH ĐAI VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

cân đai puly
03 DẠNG LỆCH ĐAI VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
5 (100%) 3 votes
Fixturlaser Laser Kit  

Lệch đai là hư hỏng rất thường gặp ở các thiết bị quay, điển hình là ở quạt công nghiệp. Hiện tượng này xảy ra ở rất nhiều nhà máy và có thể gây ra các hậu quả to lớn. Để giúp các chuyên viên bảo trì có cách khắc phục nhanh và hiệu quả, xin gửi đến các bạn bài viết: 03 DẠNG LỆCH ĐAI VÀ CÁCH KHẮC PHỤC.

cân đai buly

03 dạng lệch đai và cách khắc phục

03 DẠNG LỆCH ĐAI

  • Lệch góc thẳng đứng (Vertical angular misalignment):

lệch đai buly

03 dạng lệch đai và cách khắc phục

Đây là dạnh lệch phổ biến, đôi khi bằng mắt thường khó thấy vì độ lệch nhỏ. Tuy nhiên nó vẫn gây ra rung động lớn nếu không được khắc phục. Về cơ bản, trục của motor và trục bị dẫn động không song song với nhau theo phương thẳng đứng (như hình). Để căn chỉnh một cách chính xác nên sử dụng thiết bị cân đai bằng laser (Fixturlaser PAT)

  • Lệch góc ngang (Horizontal angular misalignment):

 

03 dạng lệch đai và cách khắc phục

Đối với dạng lệch này, trục motor và trục bị dẫn động không song song với nhau theo phương ngang (hình trên).

  • Lệch song song (Horizontal Offset misalignment):

03 dạng lệch đai và cách khắc phục

03 dạng lệch đai và cách khắc phục

Đây là dạng lệch cơ bản, dễ điều chỉnh với thiết bị cân đai bằng laser. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, lệch đai trong thực tế thường là kết hợp của các dạng trên. Thường là do sau một quá trình hoạt động, các chân bulong bị lỏng gây lệch đai hoặc cũng có thể do quá trình lắp đặt sai, lực căng đai không đúng và chạy không đúng tải.

CÁCH KHẮC PHỤC LỆCH ĐAI

Điều chỉnh lệch đai là không khó, thậm chí các chuyên viên bảo trì nhà máy đã quá quen với việc này. Tuy nhiên, để cân đai nhanh và chính xác với thiết bị laser, chúng tôi xin đưa ra quy trình sau. Và các bạn nhớ làm theo từng bước nhé:

  • BƯỚC 1: Chỉnh lệch góc thẳng đứng bằng cách chêm shim vào 2 chân trước hoặc sau của motor (tùy trường hợp). Sao cho đường laser chiếu lên cảm biến gắn với phía motor song song với vạch trung tâm của cảm biến. Trường hợp không lệch góc thẳng đứng thì chuyển qua Bước 2.

cân đai puly

Chêm sim sao cho…

cân đai puly

…đường laser chiếu lên cảm biến gắn với puly phía motor song song với vạch đen trung tâm của cảm biến

  • BƯỚC 2: Chỉnh lệch góc ngang. Di chuyển phần đuôi motor sao cho 2 đường laser chiếu lên 2 cảm biến có dạng như trong hình. Nghĩa là 2 đường laser ở 2 màu khác nhau và cách vạch trung tâm khoảng cách bằng nhau.

CÂN ĐAI PULY

di chuyển đuôi motor sao cho 2 đường laser thay đổi theo hình từ trái sang phải

  • BƯỚC 3: cũng là bước cuối cùng. Chỉnh lệch song song bằng cách di chuyển motor hoặc di chuyển puly để hai đường laser trùng với vạch đen trung tâm ở cả hai cảm biến.

cân đai puly

Đường laser trùng với vạch đen trung tâm ở cả hai cảm biến.

Sau khi cân đai (puly) xong, các bạn nhớ chỉnh lại độ căng dây đai và sau đó xiết các bu lông lại cho thật chặt. Nên nhớ rằng, việc không xiết chặt bu lông cố định motor hoặc chi tiết bị dẫn động đều sẽ gây độ rung cao dẫn đến nhiều hư hỏng khác.

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này, hy vọng phần trình bày trên giúp mọi người cân đai một cách tốt nhất. Nếu có sai sót trong bài thì các bạn hãy đóng góp ý kiến để mình chỉnh sữa và cũng là cơ hội để học hỏi thêm. Mọi người hãy like fanpage Bảo trì 4.0 để đón đọc các bài viết tiếp theo nhé, khả năng sẽ là bài “Căng dây đai như thế nào là đúng?”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 0365 305 978