Bạn có biết 4 giai đoạn hư hỏng của bạc đạn?

Bạn có biết 4 giai đoạn hỏng hóc của bạc đạn?
Rate this post
Fixturlaser Laser Kit  

Bạn có biết 4 giai đoạn hỏng hóc của bạc đạn?

Làm thế nào để bạn biết nếu một vòng bi sắp hỏng? Vòng bi không tồn tại mãi mãi và có thể bị hỏng nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, vì vậy điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu sắp hỏng vòng bi. Trong blog này, chúng ta sẽ xem xét bốn giai đoạn của sự hỏng hóc của vòng bi và cách điều này có xu hướng hiển thị trên quang phổ.

Các lỗi vòng bi được phân loại thành bốn giai đoạn, dựa trên các loại tần số được tạo ra bởi các phần tử dao động tác động đến các hư hỏng bên trong hoặc bên ngoài. 

Ở giai đoạn đầu tiên, các vết rỗ nhỏ xuất hiện trong vòng quay và tác động của các phần tử lăn xuất hiện ở tần số siêu âm trong một quang phổ. Giai đoạn 1 vẫn được coi là hoạt động bình thường. Ở giai đoạn này, vòng bi của bạn sẽ vẫn hoạt động bình thường. Các khiếm khuyết xuất hiện trong khoảng 20.000-60.000 Hz. Mặc dù không phải là nguyên nhân để thay thế một vòng bi, nhưng Giai đoạn 1 có thể cho thấy sự thiếu bôi trơn giữa các vòng quay và các phần tử lăn. Theo Sổ tay Chẩn đoán Rung động của Hiệp hội Kỹ thuật, “Các tần số khuyết tật vòng bi sẽ xuất hiện trong phổ HFE nhưng sẽ không xuất hiện trong phổ rung động bình thường ở Giai đoạn 1”.

Trong Giai đoạn 2, các khuyết tật bắt đầu phát ra ở tần số riêng của vòng bi. Điều này thường xảy ra trong khoảng từ 500 đến 2.000 Hz. Các tần số tự nhiên này có thể là sự cộng hưởng của các cấu trúc hỗ trợ vòng bi hoặc các thành phần của chính vòng bi chẳng hạn như đường đua hoặc phần tử lăn. Các tần số dải bên cũng bắt đầu xuất hiện trên và dưới các tần số này. Việc sửa chữa nên được lên lịch cho các máy quan trọng ở giai đoạn này.

Ở Giai đoạn 3, mức độ tăng lên ở các tần số khuyết tật và sóng hài xuất hiện trên phổ. Khi giai đoạn này tiến triển, các sóng hài, tần số khuyết tật và các dải biên độ tăng lên. Nếu vòng bi bị loại bỏ, các khuyết tật có thể được nhìn thấy rõ ràng trong mặt lăn. Tỷ lệ hư hỏng cần được xác định. Vòng bi ở giai đoạn này nên được thay thế cho cả máy móc thiết yếu và không quan trọng ở giai đoạn này.

Giai đoạn 4 xuất hiện vào cuối vòng đời của vòng bi. Trong giai đoạn này, mức nhiễu được nâng lên ở tất cả các tần số, tạo ra một phổ băng rộng ngẫu nhiên. Biên độ của cả tiếng ồn tần số cao sàn và HFE thực sự có thể giảm, nhưng đây là dấu hiệu cho thấy vòng bi sắp hỏng. Hy vọng rằng vòng bi của bạn không bao giờ đạt đến giai đoạn này, nhưng nếu chúng xảy ra, điều rất quan trọng là bạn phải thay thế chúng ngay lập tức.

Có thể xác định được vòng bi đang ở giai đoạn nào hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện một kế hoạch bảo trì dự đoán chính xác hơn. Điều này sẽ giúp bạn giữ cho máy móc và các thành phần của chúng hoạt động trơn tru với ít thời gian chết nhất có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 0365 305 978