Phân tích độ rung: Bắt đầu từ đâu

Phân tích độ rung: Bắt đầu từ đâu
Rate this post
Fixturlaser Laser Kit  

Phân tích độ rung: Bắt đầu từ đâu

Phân tích rung động là một cách hữu ích để theo dõi tình trạng máy móc. Nhiều nhà máy đã thực hiện kế hoạch phân tích rung động thường xuyên để đảm bảo tình trạng của máy móc của họ được kiểm tra định kỳ và do đó, nếu vấn đề xảy ra sau khi phân tích quang phổ, một giải pháp có thể được theo đuổi.

Khi phân tích rung động, điều quan trọng là phải làm quen với một số thuật ngữ. Đó là:

 • Tần số
 • Sự dịch chuyển
 • Vận tốc
 • Biên độ

Đây là tất cả các thuật ngữ được sử dụng trong phân tích rung động trên quang phổ. Ví dụ, chủ yếu tần số được hiển thị trên phổ sau khi dữ liệu được thu thập từ máy đo sẽ xác định loại lỗi nào mà máy đang gặp phải. Lỗi này có thể là mất cân bằng, lệch, lỏng lẻo, hỏng ổ trục, hoặc sự kết hợp của hai hoặc nhiều trong số này. 

Các rung động phát ra từ máy thường bao gồm tần số chính của máy, thường có thể được tìm thấy ở tốc độ quay của máy, cũng như sóng hài của nó và các nguồn khác bên trong máy. Tất cả những rung động này cộng lại để tạo thành một phổ, là một loạt các tín hiệu cần được phân tích bởi một phần mềm phân tích rung động như Accurex hoặc bởi một chuyên gia phân tích rung động.

Đôi khi, khi tần số cưỡng bức trùng với tần số tự nhiên của hệ thống, hiện tượng cộng hưởng sẽ xảy ra. Các kỹ sư thường cố gắng sửa chữa xung quanh các điểm cộng hưởng bởi vì chúng có thể gây ra sự gia tăng biên độ đáng kể, có thể dẫn đến sự cố hệ thống sớm hoặc thảm khốc.

Hãy xem một vài ví dụ về các lỗi máy phổ biến và cách chúng thường xuất hiện trên quang phổ và nơi chúng sẽ biểu hiện.

 • Mất cân bằng – xảy ra ở tần số quay bằng 1 X RPM của phần mất cân bằng
 • Sai lệch – thường gây ra các vấn đề về góc cạnh hoặc bù đắp trong các khớp nối
 • Sự lỏng lẻo về mặt cơ khí – do các bộ phận quay lỏng lẻo hoặc lắp quá nhiều vào các giá đỡ của máy
 • Các vấn đề về vành đai – phân tích độ rung thường sẽ xác định sự cọ xát, mài mòn và cuối cùng là lệch trục
 • Các vấn đề hỏng hóc của ổ trục cho thấy các vấn đề ở tần số cao và ở biên độ thấp

Khi thực hiện các phép đọc phân tích rung động, điều quan trọng là phải nhất quán để có được dữ liệu chính xác. Dưới đây là một số điều bạn nên thực hiện khi thực hiện các bài đọc phân tích rung động:

 • Đảm bảo các điều kiện khác (tốc độ, tải, v.v.) nhất quán khi thực hiện các phép đọc
 • Luôn lưu ý tốc độ máy (RPM) tại thời điểm đọc

Phân tích rung động là một phần quan trọng của kế hoạch bảo trì dự đoán tổng thể. Để đọc thêm về cách thực hiện kế hoạch bảo trì dự đoán và thực hiện phân tích rung động thường xuyên trên máy móc của nhà máy của bạn, hãy xem bài đăng trên blog trước đây của chúng tôi “ 10 bước quan trọng của kế hoạch bảo trì dự đoán ”.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 0365 305 978