Tìm hiểu về 4 loại chất bôi trơn

Tìm hiểu về 4 loại chất bôi trơn
Rate this post
Fixturlaser Laser Kit  

Tìm hiểu về 4 loại chất bôi trơn

Rất nhiều lần trong ngành, bôi trơn máy móc là một nhiệm vụ được giao cho những nhân viên mới vì nó được cho là công việc dành cho những công nhân mới vào nghề hoặc những người học việc. Mặc dù việc bôi trơn là một công việc tương đối dễ thực hiện, nhưng việc hiểu rõ về các loại chất bôi trơn khác nhau vẫn là công cụ. Làm như vậy sẽ đảm bảo rằng không bao giờ được sử sai loại mỡ cho các máy móc. Điều này chắc chắn sẽ tránh được thời gian chết máy và hỏng hóc.

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Có 4 loại chất bôi trơn: Dầu mỡ dầu thẩm thấu , và chất bôi trơn khô. Hai chất bôi trơn phổ biến nhất mà bạn sẽ tiếp xúc hàng ngày là dầu và mỡ, tuy nhiên, cơ sở của bạn sẽ vẫn sử dụng chất bôi trơn khô và thấm. Điều quan trọng là phải hiểu khi nào bạn nên và không nên sử dụng các loại chất bôi trơn khác nhau này. 

Dầu là một trong những chất bôi trơn phổ biến nhất được tìm thấy trong những nhà máy. Đó là một chất lỏng loãng có “trọng lượng” hoặc độ nhớt khác nhau, số trọng lượng càng thấp thì dầu càng loãng. Đôi khi, các chất phụ gia có thể được trộn với dầu để ngăn chặn quá trình oxy hóa và ăn mòn.

Khi nào sử dụng dầu : 

   • Về bản lề, ổ trục, bảo dưỡng dụng cụ, mài lưỡi
   • Bạn muốn bôi trơn thứ gì đó mà không có lực cản thường gặp khi sử dụng mỡ
   • Bạn cần bôi trơn, nhưng không muốn tách rời mọi thứ, vì vậy bạn bấc dầu vào một khoảng trống nhỏ

Không sử dụng dầu khi :

   • Máy hoặc bộ phận cần bôi trơn có vẻ bị bẩn hoặc nhiều bụi. Thêm dầu vào khu vực bị bẩn hoặc bị xâm nhập sẽ gây thêm ma sát hoặc dầu sẽ “nổi váng”. Ngoài ra, nếu bề mặt không sạch, dầu có độ nhớt thấp hơn sẽ nhỏ giọt hoặc chảy.
   • Nếu khu vực bề mặt bị ướt hoặc bị ẩm, điều này sẽ rửa sạch dầu. Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến vì dầu làm cho mọi thứ có khả năng chống nước. Tuy nhiên, dầu sẽ hấp thụ nước và theo thời gian, nó sẽ giảm độ bám dính và rửa trôi các bộ phận cần bôi trơn ngay từ đầu.

 

Tìm hiểu về 4 loại chất bôi trơn

Mỡ được tạo ra bằng cách trộn dầu, chất làm đặc, (thường là xà phòng gốc lithium) và đôi khi bổ sung chất bôi trơn, như PTFE (Teflon). Do cách chế tạo, nó có đặc tính bôi trơn giống như dầu. Tuy nhiên, kết cấu và độ dính của nó giúp nó bám vào các bề mặt tốt hơn. Mỡ có nhiều loại, loại mỏng nhất tương tự như sốt cà chua, loại dày nhất gần bằng một khối pho mát cheddar. 

Khi nào sử dụng mỡ : 

   • Trên bánh răng, ổ trục, xích, mắt xích
   • Bạn cần bôi trơn để bám vào bề mặt trong một thời gian dài
   • Bạn muốn bịt kín các hạt bụi hoặc giọt nước
   • Bạn ít khi sử dụng máy đến nỗi có thể quên tra dầu

Không sử dụng dầu mỡ khi :

   • Máy của bạn có các bộ phận chuyển động nhanh hoặc tốt và dầu mỡ có thể làm chậm máy hoặc tạo ra quá nhiều lực cản
   • Nếu bạn cần giữ khu vực này sạch sẽ, các bộ phận chuyển động có thể bắn ra dầu mỡ xung quanh
   • Bạn có các cơ chế hoạt động tốt hoặc chuyển động nhanh, nơi dầu mỡ dày sẽ tạo ra quá nhiều lực cản
Tìm hiểu về 4 loại chất bôi trơn

Dầu thẩm thấu là thứ bạn đang mắc phải khi có bu lông kích gỉ hoặc các bộ phận bị rỉ nhiều năm hoặc có mảnh vụn trên chúng. Dầu thẩm thấu không phải là chất bôi trơn lâu dài, nó chỉ được sử dụng để thâm nhập vào các vết nứt nhỏ, thêm chất bôi trơn và phá vỡ rỉ sét. 

Khi nào sử dụng dầu thẩm thấu :

   • Nới lỏng các đai ốc hoặc bu lông bị kẹt. Cho dù chúng bị bao phủ bởi gỉ sét hay những mảnh vụn nhiều năm, điều này sẽ giúp chúng tự do.
   • Loại bỏ kẹo cao su (nó xảy ra), miếng dán dính và các nhiệm vụ sửa chữa nhà kho.

Không sử dụng dầu thẩm thấu khi :

   • Không thể sử dụng sản phẩm này thay thế cho các chất bôi trơn khác, không bao giờ sử dụng sản phẩm này trên vòng bi hoặc các bộ phận khác. Nó không tồn tại lâu và sẽ làm hỏng máy của bạn.
Tìm hiểu về 4 loại chất bôi trơn

Dầu nhớt khô là một sự thay thế tuyệt vời khi bạn không thể sử dụng dầu hoặc mỡ sẽ thu hút bụi bẩn. Ở cấp độ phân tử, các hạt nhỏ tạo nên chất bôi trơn khô (như than chì) siêu trơn. Chất bôi trơn khô thường ở dạng xịt được trộn với nước, cồn hoặc một dung môi khác, cuối cùng sẽ bay hơi và để lại một lớp màng mỏng chất bôi trơn để giảm ma sát. 

Khi nào sử dụng dầu bôi trơn khô :

   • Trên thanh ren, khóa, bản lề
   • Các bộ phận nhỏ không thể dính dầu mỡ hoặc các bề mặt xung quanh cần giữ sạch
   • Bạn cần tránh sử dụng chất bôi trơn thu hút bụi bẩn
   • Các bề mặt có thể tiếp xúc với nhiệt độ hoặc áp suất cực cao. Nếu điều này xảy ra, dầu sẽ bắt đầu bị oxy hóa.

Không sử dụng chất bôi trơn khô khi :

   • Bề mặt ứng dụng sẽ tiếp xúc với chất lỏng hoặc dung môi có thể rửa trôi chất bôi trơn còn lại.
Tìm hiểu về 4 loại chất bôi trơn

Khả năng tương thích với dầu mỡ

Biết được khả năng tương thích của dầu mỡ thích hợp là đặc biệt quan trọng đối với việc bảo trì máy móc vì sự cố của chất bôi trơn có thể có tác động nghiêm trọng và giá cả kèm theo. Hậu quả Dire sẽ xảy ra khi các chất làm đặc sai phản ứng với nhau. Bạn có thể thấy một phản ứng gây ra sự phân tách dầu gốc khỏi chất làm đặc. Ngoài ra, dầu gốc có thể không còn dính vào dầu mỡ, khiến dầu chảy ra và chảy ra bất cứ nơi nào được thoa. Các phản ứng khác từ việc trộn mỡ bôi trơn có thể ảnh hưởng đến các đặc tính hoạt động của máy đang chạy như tải, nhiệt độ, độ ổn định, v.v.

Tìm hiểu về 4 loại chất bôi trơn

Chúng tôi đã tạo một áp phích về Khả năng tương thích với dầu mỡ có thể tải xuống cho nhà máy của bạn để dễ dàng xem loại dầu mỡ nào trộn đều với nhau. 

Hầu hết các nhà sản xuất dầu mỡ đều đưa ra các biểu đồ tương thích, nhưng thường các nhà sản xuất không thống nhất với nhau về cách kết hợp loại chất làm đặc nhất định. Vào cuối ngày, kiểm tra khả năng tương thích là lựa chọn tốt nhất. Nó sẽ luôn xem xét dầu gốc và chất đàn hồi để cho bạn kết quả chính xác nhất. 

Chúng tôi hy vọng điều này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách bôi trơn máy móc của bạn đúng cách và làm thế nào để giữ cho chúng hoạt động trơn tru. Hãy theo dõi bài đăng blog tiếp theo của chúng tôi, bài đăng này sẽ đề cập đến các phương pháp bôi trơn tốt nhất như làm sạch, tẩy quá mức, lấy mẫu dầu và hơn thế nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 0365 305 978