Cân chỉnh đồng tâm Turbine gió trong điều kiện gió to

Cân chỉnh đồng tâm Turbine gió trong điều kiện gió to
5 (100%) 6 votes
Fixturlaser Laser Kit  

Cân chỉnh đồng tâm Turbine gió trong điều kiện gió to

Cân chỉnh đồng tâm Turbine gió trong điều kiện gió to, hoặc căn chỉnh chính xác của máy phát điện với hộp số trong tuabin gió (trục tốc độ cao) là rất quan trọng để vận hành đúng. 60% thời gian ngừng hoạt động của tuabin gió có liên quan đến sự cố hỏng hóc của hệ thống truyền động: hộp số, máy phát, trục chính và các ổ trục liên kết của chúng. Chúng tôi cũng biết từ các nghiên cứu trong ngành rằng sự sai lệch của máy móc quay là nguyên nhân gây ra hơn một nửa số trường hợp hỏng ổ trục. Chính vì những lý do này mà việc kiểm tra độ thẳng hàng của trục trong tuabin gió phải là một phần rất quan trọng của bất kỳ chương trình bảo dưỡng nào.

Các tuabin gió bắt đầu tạo ra năng lượng ở tốc độ gió khoảng 3 đến 4 m / s (mét trên giây),

1 m / s tương đương với khoảng 2,2 MPH. Đây được gọi là tốc độ cắt giảm. Sản xuất điện ổn định thường diễn ra trong khoảng tốc độ gió từ 15 đến 17 m / s và tốc độ tối đa mà tuabin có thể chịu được được gọi là tốc độ cắt và thường là khoảng 25 m / s. Trong khoảng từ 4 đến 8 m / s, bạn có thể cảm thấy tháp “lắc lư” rõ ràng. Vì vậy, có phải lúc nào cũng có thể kiểm tra hoặc thực hiện căn chỉnh trục trên tuabin gió không? Thực ra là không.

Giải pháp

Khi thực hiện căn chỉnh trục chính xác, ưu tiên là tối thiểu có chuyển động hoặc rung động trong thiết bị được căn chỉnh. Trong tuabin gió, hầu như luôn luôn có chuyển động động trong ống xoắn gây ra bởi gió lắc tháp từ bên này sang bên kia. Như vậy cân chỉnh đồng tâm Turbine gió trong điều kiện gió to tức là khi gió lớn hơn, đỉnh tháp có thể lắc lư cả mét từ bên này sang bên kia, điều này thường có thể được nhìn thấy trong các giá trị độ nghiêng trên hệ thống căn chỉnh laser chính xác. Nếu bạn có thể cảm nhận được tháp đang lắc lư thì hệ thống căn chỉnh bằng laser cũng vậy. Hệ thống căn chỉnh bằng laser Fixturlaser có “bộ lọc” mà kỹ thuật viên có thể chọn để bù cho chuyển động động hoặc rung động, tuy nhiên, có giới hạn tốc độ gió trên để thực hiện an toàn việc căn chỉnh trục ở phía trên tháp, điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào OEM tuabin gió và hoặc địa điểm gió cụ thể.

GE-M-Sensor-Mount-768x576

Thực tế

Tua bin thứ hai tỏ ra đầy thách thức. Sau khi ăn trưa, gió đã thu một chút nhưng vẫn có thể chấp nhận được. Vào thời điểm chúng tôi nhổ tháp với tất cả các công cụ, thiết bị và nhân lực, tốc độ gió đã tăng lên 10 m / s duy trì với gió giật lên đến 15 m / s. Chúng tôi chắc chắn cảm thấy tòa tháp đang rung chuyển qua lại!

Sau khi thiết lập Hệ thống căn chỉnh bằng tia laser Go-Wind, chúng tôi đã thấy chuyển động năng động do gió lớn tạo ra.

Các máy đo độ nghiêng trong mỗi cảm biến chỉ ra chuyển động xấp xỉ 0,5 độ. Điều này đang làm cho mọi thứ trở nên khó khăn, vì vậy chúng tôi đã tăng thời gian lấy mẫu để bù cho gió lớn và đang tiến triển đúng hướng.

Như định mệnh đã xảy ra, tốc độ gió tiếp tục tăng lên 17 m / s và duy trì tốc độ lên 22 m / s, vượt quá giới hạn của địa điểm để thực hiện căn chỉnh trục chính xác.

Khi đối phó với chuyển động động quá mức, vị trí của đường tâm trục quay của máy sẽ thay đổi, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả căn chỉnh. Đặt bộ lọc “rung” có thể bù cho chuyển động này, tuy nhiên vẫn có giới hạn. Nếu có thể, tốt nhất là cố gắng căn chỉnh trục tốc độ cao trong tuabin gió khi gió nhẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 0365 305 978