CĂN CHỈNH BẰNG LASER VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ ẨM CAO

Rate this post

CĂN CHỈNH BẰNG LASER VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ ẨM CAO

CĂN CHỈNH BẰNG LASER VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ ẨM CAO. Một câu hỏi gần đây của một khách hàng đã thôi thúc tôi viết về chủ đề này. Câu hỏi về là “Chúng ta có thể sử dụng công cụ căn chỉnh bằng laser trong điều kiện ẩm ướt không?” Tôi đã nghe những câu hỏi tương tự trong nhiều năm qua chẳng hạn:

Công cụ căn chỉnh bằng laser có thể chịu được khi sử dụng trong điều kiện ẩm ướt không? Công cụ căn chỉnh laser có khả năng chống ẩm như thế nào?

Những câu hỏi này thường xuất phát trong quá trình quyết định mua hàng, khi người ta phải lựa chọn giữa các mẫu sản phẩm. Có những trường hợp khác, những câu hỏi này phát sinh từ khó khăn trong việc thực hiện căn chỉnh trong môi trường có độ ẩm cao. Đối với người hỏi, điều quan trọng là biết liệu công cụ có hoạt động được trong điều kiện như vậy hay không. Tương tự, những người thực hiện căn chỉnh ở ngoài trời trong điều kiện lạnh thường hỏi: “Giới hạn nhiệt độ hoạt động thấp nhất của thiết bị là bao nhiêu?”

Phía truyền động của máy giấy “đầu ướt”, căn chỉnh ô của tháp giải nhiệt (với các ô khác đang hoạt động) hoặc thậm chí chỉ là căn chỉnh cũ đơn giản bên ngoài trời mưa là những ví dụ về môi trường mà người dùng hình dung khi đặt những câu hỏi này.

Nói chung, câu trả lời cho các câu hỏi trên là CÓ, các dụng cụ này đủ chắc chắn để hoạt động trong môi trường có độ ẩm cao hoặc thậm chí ẩm ướt. TUY NHIÊN, đó khó có thể là câu trả lời hoàn chỉnh. Độ ẩm và độ ẩm có thể ảnh hưởng đến kết quả căn chỉnh theo những cách ít rõ ràng hơn so với việc liệu công cụ căn chỉnh có chống ẩm hay không.

Có hai mối quan tâm chính:

1. Laser là chùm ánh sáng tập trung. Ánh sáng bị bẻ cong khi truyền qua các môi trường có mật độ khác nhau như không khí và nước. Hiện tượng này được gọi là khúc xạ. Khúc xạ mang lại cho chúng ta những điều tuyệt vời như cầu vồng và quang học, nhưng nó không tốt cho việc căn chỉnh trục chính xác. Sự hiện diện của độ ẩm giữa nguồn laser và đích (máy dò) có thể gây ra khúc xạ đủ để khiến số đọc không ổn định hoặc thậm chí không có số đọc. Có nhiều yếu tố xác định khi nào độ ẩm có thể ảnh hưởng đến phép đo. Mật độ ẩm hiện tại, độ lớn của các giọt nước, sự chuyển động của không khí trong môi trường, v.v.

Video khúc xạ

2. Khúc xạ ở phía máy dò – tương tự, sự tích tụ độ ẩm trên bề mặt máy dò có thể ảnh hưởng đến các phép đo. Một màng dày đặc gồm những giọt nhỏ có thể chặn hoàn toàn việc truyền tia laser. Hoặc, một giọt lớn có thể làm cong tia laser tới vừa đủ để gây ra kết quả đo kém nhưng không đủ để khiến không đo được.

Thực sự chỉ có hai cách để giải quyết những vấn đề này. Đầu tiên chỉ đơn giản là làm sạch độ ẩm khỏi thấu kính máy dò trước khi bắt đầu mỗi phép đo. Thứ hai là theo dõi độ ổn định của phép đo trong những môi trường như vậy.

Nhiều công cụ căn chỉnh của chúng tôi được trang bị tính năng kiểm tra độ lặp lại. Trong thử nghiệm này, tia laser/máy dò được giữ ở vị trí cố định trong khi thực hiện một số phép đo. Vì các cảm biến không di chuyển và các trục không quay nên sẽ có ít sự thay đổi trong trình tự đo. Bạn có thể đọc thêm về cách sử dụng bài kiểm tra độ lặp lại tại đây:  https://acoem.us/shaft-alignment/perform-precision-alignment-nearby-machines-vibrating/

Vấn đề là việc căn chỉnh trong môi trường có độ ẩm cao liên quan nhiều đến khả năng khúc xạ hơn là khả năng hoạt động của công cụ trong môi trường. Điều này cũng giống như nhiều vấn đề khác gây ra sự khó khăn trong việc căn chỉnh – hãy lùi lại một bước, nhìn vào môi trường, nhìn vào máy móc và xem xét quy trình của bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT THIẾT BỊ ÂU VIỆT CHUYÊN CÂN BẰNG ĐỘNG – CÂN ĐỒNG TÂM TRỤC – PHÂN TÍCH RUNG ĐỘNG – KHỬ RUNG TÔNG THỂ – SIÊU ÂM CÔNG NGHIỆP

ĐC: 113/4D Cống Lở, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM.
SỐ ĐT: 0335 195 303 – 02873040880
Email: nguyen.ngo@avitek.vn  
Website: www.avitek.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *