Cân bằng động là gì? Tại sao lại phải cân bằng động ở các thiết bị quay?

Cân bằng động là gì? Tại sao lại phải cân bằng động ở các thiết bị quay?
5 (100%) 12 votes
Fixturlaser Laser Kit  

I. MẤT CÂN BẰNG ĐỘNG LÀ GÌ?

Trước khi biết cân bằng động là gì? Chúng ta cần tìm hiểu về mất cân bằng động trước.

Mất cân bằng động là hiện tượng máy với thiết bị quay có tâm quay không trùng với tâm thiết bị quay.nguyên nhân là sự không đồng đều về vật liệu và hình dạng của thiết bị.

cân bằng động là gì?

cân bằng động là gì?

 

II. HẬU QUẢ CỦA VIỆC MẤT CÂN BẰNG ĐỘNG?

cân bằng động là gì?

cân bằng động là gì?

1)Hiện tượng mất cân bằng có thể gây va đập làm hư hỏng các vòng bi, làm ngưng trệ công việc gây nguy hiểm trong quá trình hoạt động. 2)Vận hành trong thời gian dài sinh ra nhiệt mài mòn nhanh những linh kiện trong hệ thống máy. 3)Hao mòn nguyên liệu điện trong quá trình vận hành và có thể cho ra sản phẩm không chính xác. 4)gây thiệt hại lớn trong quá trình sản xuất.

III. NGUYÊN NHÂN CỦA VIỆC MẤT CÂN BẰNG ĐỘNG ?

1. Dung sai trong quá trình lắp ráp và vận hành.
Một trong các nguồn gây mất cân bằng thường gặp là sự tích lũy độ rơ cho phép khi lắp đặt máy. Ví dụ: Trong quá trình lắp ráp các thiết bị cơ khi luôn có dung sai cho phép, nhưng trong quá trình vận hành do nhiều nguyên nhân rung lắc, hoạt động liên tục thì việc vượt ngưỡng dung sai là điều khó tránh khỏi.

2. Nguyên liệu.
Biến dạng nhiệt: là biến dạng của rotor sinh ra do có sự thay đổi nhiệt độ. Kim loại giãn nở khi bị nóng lên. Tuy nhiên, do những sai lệch nhỏ về phân bố vật liệu, kích thước và sự tăng nhiệt không đồng đều nên rotor sẽ giãn nở cũng không đều gây mất cân bằng . Muốn khắc phục điều này phải cân bằng nhiệt độ máy đang làm việc.

Trong quá trình vận hành thời gian dài thì cũng tránh khỏi các thiết bị quay bị mòn do ma sát. Cũng sinh ra hiện tượng mất cân bằng động trong thời gian dài.

cân bằng động là gì?

cân bằng động là gì?

IV. GIẢI PHÁP CÂN BẰNG ĐỘNG

Cân bằng động là giải pháp tối ưu nhất cho hiện tượng mất cân bằng động. Hiện nay trên thị trường có hai phương pháp thông dụng nhất:

1- Cân bằng động tại xưởng: quạt, cánh bơm… trong thiết bị quay của bạn sẽ được tháo ra và đưa về xưởng cơ khí của các đơn vị dịch vụ. Tại đây, họ sẽ tiến hành cân bằng động. Phương pháp này có độ chính xác không cao và rất mất thời gian.

2- Cân bằng động tại chỗ: đây là phương pháp mới dùng kỹ thuật phân tích rung động. Cân bằng động tại chỗ mà không cần phải tháo quat, cánh bơm… Phương pháp này có độ chính xác cao và tiết kiệm thời gian.

Quý khách hàng có nhu cầu cân bằng động vui lòng truy cập trang web sau https://avitek.vn/dich-vu-can-bang-dong-tai-hien-truong/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 0365 305 978