BẢO TRÌ DỰ ĐOÁN THỜI hậu coronavirus

Kỹ sư phân tích máy trong dịch Covid-19Kỹ sư phân tích máy trong dịch Covid-19
BẢO TRÌ DỰ ĐOÁN THỜI hậu coronavirus
5 (100%) 3 votes
Fixturlaser Laser Kit  

BẢO TRÌ DỰ ĐOÁN THỜI hậu coronavirus

BẢO TRÌ DỰ ĐOÁN THỜI hậu coronavirus hoặc bảo trì bảo dưỡng công nghiệp nói chung, đang đứng trước những thay đổi hết sức to lớn sau trận đại dịch COVID-19. Bởi lẽ, một trong những thói quen của kỷ nguyên toàn cầu hóa là người ta ít khi trữ hàng. Tất cả đều có thể đặt hàng nhanh chóng với 1 cú click. Hơn nữa, truyền thống hư và sửa của các nhà máy sản xuất tại Việt Nam càng làm cho nhu cầu cấp bách về phụ tùng tăng cao. Một vài nhà máy hầu như không thể chuyển hàng về cho kịp đại tu lớn đầu năm 2020.

BẢO TRÌ DỰ ĐOÁN THỜI hậu coronavirus - COVID-19
Kỹ sư chẩn đoán hư hỏng máy trong thời Corona

Mới đây, một vài quốc gia châu âu đã bị đình chỉ bay, điều này càng làm cho việc khan hiếm về hàng hóa và phụ tùng trong nước trở nên trầm trọng. Do vậy, nếu đại dịch có thể đi qua êm đẹp. Thì tương lai các nhà máy buộc phải nghĩ lại về cách thức điều hành sản xuất và lưu trữ nguồn cung ứng trong một thế giới mà biến động có thể xảy bất cứ lúc nào. Câu trả lời có thể nằm trong phương thức Bảo Trì Dự Đoán.

Tính tiên đoán.

Điều trước tiên, nên nhớ rằng mục tiêu của bảo trì dự đoán chính là tiên đoán được tình trạng xuống cấp của máy móc nhằm thiết lập kế hoạch sửa chữa kịp thời. Và để biết được tình trạng thì chúng ta phải theo dõi nó (Condition Monitoring). Việc suy đoán sẽ dựa trên việc ngoại suy biểu đồ tình trạng máy (trending). Việc dự đoán này sẽ có hiệu quả hơn khi mà phương pháp chúng ta chọn có khả năng thu thập các tín hiệu yếu (nhằm phát hiện tại chu kỳ sớm nhất).

Một tiêu chí khác là việc đo đạc nên được tiến hành đơn giản để tối thiểu thời gian đo giữa các lần đo – khi này biểu đồ tình trạng càng chính xác. Đây chính là đặc tính của phân tích độ rung. Biểu đồ phổ rung động hàm chứa nhiều dữ liệu giá trị. Qua biểu đồ này chúng ta có thể đọc chính xác các hư hỏng: như vòng bi rỗ. Các dữ liệu này có thể thu thập đơn giản và dễ dàng mà không cần dừng máy, và có thể lặp đi lặp lại với độ trùng khớp cao.

Với BẢO TRÌ DỰ ĐOÁN THỜI hậu coronavirus, các nhà máy sẽ có công cụ tốt hơn để biết được khi nào cần đặt hàng phụ tùng và cho phép họ một khoảng thời gian dự trù nhất định để ứng phó với các biến cố có thể xảy ra.

KHẢ NĂNG PHÂN TÍCH – CHẨN ĐOÁN.

Một lợi ích to lớn khác của các dữ liệu có giá trị là khả năng giải thích các đặc tính bất thường. Việc phân tích độ rung không chỉ đơn thuần là việc báo động. Phân tích độ rung cũng cung cấp các dữ liệu để phân tích và dẫn hướng cho việc bảo trì. Đây cũng là lí do tại sao phân tích độ rung lại được dùng trong hàng thập kỷ để theo dõi các máy móc quan trọng trong ngành công nghiệp nặng. Với ngành công nghiệp nặng, các kỹ thuật viên cần hiểu chình xác cái gì đang xảy ra bên trong trước khi họ dừng máy và mở nó ra.

Như vậy với BẢO TRÌ DỰ ĐOÁN THỜI hậu coronavirus, các nhà máy sẽ biết chính xác họ cần phải trữ hàng gì. Bỡi lẽ chúng ta không muốn tốn hàng tỉ đồng cho việc đặt hàng những thiết bị, phụ tùng mà 4 – 5 năm sau chúng ta mới dùng đến. Hậu Covid-19 sẽ ngày càng khốc liệt hơn, để có khả năng cạnh tranh tốt việc giảm chi phí cho tồn kho phụ tùng là một điều nên xem xét.

BẢO TRÌ DỰ ĐOÁN THỜI hậu coronavirus - COVID-19
Cân bằng động trước khi hư hỏng thứ cấp xảy ra.

GIẢM THỜI GIAN DỪNG MÁY.

Chúng ta sẽ không bao giờ muốn máy móc nằm không như một đống phế liệu trong hàng tuần trời chỉ vì những hư hỏng đột xuất. Với việc biết được tình trạng và có sự chuẩn bị sẵn cái gì, khi nào? Sẽ đảm bảo cho chúng ta một nhịp sản xuất ổn định, lâu dài với chi phí tiết kiệm nhất có thể.

BẢO TRÌ DỰ ĐOÁN THỜI hậu coronavirus - COVID-19
Phòng lỏng ốc để tránh các rung động thứ cấp phát sinh.

Như vậy, một thế giới sau Covid-19 nói chung và ngành sản xuất nói riêng sẽ phải thay đổi tư duy để có những phản ứng tốt hơn trước các biến cố xảy ra. Và để phản ứng tốt thì việc theo dõi tình trạng máy là điều nên làm. Giống như việc chúng ta biết rõ tình trạng sức khỏe của chúng ta, người thân và những hàng ngày ngày xung quanh chúng ta để có hành động bảo vệ kịp thời. Tránh trường hợp nhận được rất nhiều cái ho từ khoảng cách dưới 1 mét rồi mới đi cách ly 14 ngày.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 0365 305 978