5 giai đoạn để bảo vệ vòng bi của bạn (Phần 1)

5 giai đoạn để bảo vệ vòng bi của bạn
Rate this post
Fixturlaser Laser Kit  

5 Giai đoạn để bảo vệ vòng bi của bạn (Phần 1)

So sánh các yếu tố bôi trơn và xử lý ảnh hưởng đến hiệu suất vòng bi với thực tiễn của bạn và thực hiện các mẹo cải tiến này.

Bôi trơn kém từ lâu đã được xem như là một nguyên nhân phổ biến cho sự cố hư hỏng ổ trục. Mặc dù các hoạt động không hiệu quả góp phần đáng kể tới 70% tổng số hỏng hóc của ổ trục được bôi trơn, nhưng (các) nguyên nhân gốc rễ của hỏng hóc hiếm khi được điều tra và thường bị hiểu nhầm.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vòng đời của vòng bi khi nó chuyển từ bảng vẽ sang môi trường làm việc của nó. Mặc dù thiết kế, bảo quản, lắp đặt và thiết lập đóng một vai trò quan trọng trong tuổi thọ ban đầu của vòng bi, nhưng việc bôi trơn hiệu quả trong suốt vòng đời làm việc của vòng bi có tác động tích cực lớn nhất đến tuổi thọ, hiệu suất và thời gian hoạt động của thiết bị. Nhận thức được nhu cầu của vòng bi trong các giai đoạn đầu và vòng đời làm việc sẽ xác định các yêu cầu về khả năng bảo trì và đảm bảo độ tin cậy tối đa. Tóm tắt sau đây theo dõi một vòng bi xuyên suốt các giai đoạn vòng đời của nó và làm nổi bật các ảnh hưởng và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ tin cậy. Mỗi giai đoạn cung cấp các mẹo bảo trì dễ dàng để giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc sớm. 

Giai đoạn 1: Sản xuất

Vòng bi được sản xuất với dung sai cao nhất, được lắp ráp và đóng gói theo quy trình không nhiễm bẩn, được kiểm soát với môi trường. Các thành phần này có thể được đặt hàng và sẵn sàng bán chỉ với chất bôi trơn lắp ráp, được bôi trơn trước bằng mỡ hoặc dầu tiêu chuẩn của nhà sản xuất ổ trục hoặc được bôi trơn trước bằng chất bôi trơn do khách hàng chỉ định. Vòng bi được bôi trơn thường được vận chuyển với lượng lấp đầy khoang từ 20% đến 30%.

Mẹo: Để tránh nhiễm bẩn chéo chất bôi trơn ban đầu và đảm bảo vòng bi được đổ đúng loại nhớt và loại dầu bôi trơn ngay từ đầu, hãy cân nhắc mua vòng bi không được bôi trơn để thay thế cho hàng tồn kho.

Giai đoạn 2: Thiết bị-Kỹ thuật thiết kế

Các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) thiết kế máy dựa trên thông số kỹ thuật của khách hàng. Loại vòng bi, kiểu dáng và kích thước được chọn dựa trên các yếu tố tốc độ vận hành, tải trọng thiết kế, nhiệt độ và điều kiện làm việc. Những yếu tố này cùng với những cân nhắc về tài chính (núm mỡ rẻ hơn nhiều so với hệ thống bôi trơn tập trung), xác định xem máy móc có được bôi trơn bằng dầu hay mỡ hay không. OEM thường sẽ làm việc với bạn để đáp ứng các yêu cầu của bạn.

Mẹo: Nếu có thể, hãy cung cấp cho bộ phận kỹ thuật nội bộ và / hoặc bộ phận mua hàng của bạn danh sách đặc điểm kỹ thuật bảo trì OEM gồm các hệ thống phân phối chất bôi trơn tự động được ưu tiên có thiết kế tương tự như các hệ thống nội bộ (nếu có) và cung cấp danh sách các chất bôi trơn hiện tại được sử dụng trong nhà máy.

Mẹo: Yêu cầu một sơ đồ OEM định vị và liệt kê tất cả các vòng bi được bôi trơn được sử dụng trên thiết bị theo loại, kiểu dáng, số nhận dạng vòng bi và phân loại phù hợp với vòng bi.

Giai đoạn 3: Hàng tồn kho

Khi một vòng bi đến giai đoạn cuối của vòng đời, nó sẽ yêu cầu thay thế bảo trì. Để bù đắp thời gian ngừng hoạt động của thiết bị, hầu hết các bộ phận bảo trì chọn mua trước và kiểm kê các vòng bi thay thế.

Chất lượng chăm sóc kém dành cho vòng bi đã được kiểm kê do các vấn đề xử lý (mở bọc, chạm vào bề mặt vòng bi, rơi trên sàn), tiếp xúc với độ ẩm và bụi bẩn, và tiếp xúc với rung động của sàn (dẫn đến ngâm nước muối sai và các vết phẳng trên vòng bi) có thể gây ra vòng bi xuống cấp đáng kể trước khi sử dụng lần đầu.

Mẹo: Bảo quản vòng bi trong môi trường sạch sẽ, được kiểm soát độ ẩm.

Mẹo: Luôn bảo quản vòng bi bằng phẳng trong vật liệu đóng gói ban đầu của chúng trong tủ không rung.

Trên đây là 3 trên 5 giai đoạn để bảo vệ vòng bi của bạn, 2 Giai đoạn cuối chúng ta sẽ cùng thảo luận ở blog tiếp theo: 5 Giai đoạn để bảo vệ vòng bi của bạn (Phần 2). Nếu có thắc gì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 0365 305 978