5 giai đoạn để bảo vệ vòng bi của bạn (Phần 2)

5 giai đoạn để bảo vệ vòng bi của bạn
Rate this post
Fixturlaser Laser Kit  

5 giai đoạn để bảo vệ vòng bi của bạn (Phần 2)

5 giai đoạn để bảo vệ vòng bi của bạn (Phần 2). Như đã nói ở blog https://avitek.vn/5-giai-doan-de-bao-ve-vong-bi-cua-ban/, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục thảo luận với nhau về 2 giai đoạn cuối cùng để bảo vệ vòng bi của bạn.

Giai đoạn 4: Cài đặt, Thiết lập máy

Trong quá trình lắp đặt, tuổi thọ vòng bi trong tương lai phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng và kiến ​​thức của nhân viên kỹ thuật chịu trách nhiệm lắp các bộ phận đó và thiết lập máy móc. Ép các ổ trục vào vị trí bằng cách sử dụng các dụng cụ cơ khí có thể gây ra hiện tượng xước bề mặt ngay lập tức. Vòng bi quá lỏng hoặc quá chặt có thể gây ra hiện tượng bạc bề mặt, mòn nhanh và hỏng.

Ở những nơi sử dụng hệ thống truyền động bằng dây đai và dây xích, việc căn chỉnh động cơ, ròng rọc và bánh răng chính xác là điều cần thiết nếu vòng bi có thể tồn tại trong bất kỳ khoảng thời gian nào. Sự sai lệch góc và bù lệch tải quá mức và không đều một ổ trục, gây ra mòn đường bi rộng ở rãnh trong và mài mòn không song song ở rãnh ngoài.

Mẹo: Đảm bảo người bảo trì được đào tạo thích hợp và các công cụ để lắp đặt vòng bi một cách chính xác.

Mẹo: Đầu tư vào một công cụ căn chỉnh bằng laser để sử dụng trên tất cả các thiết lập lắp ráp trình điều khiển máy.

Giai đoạn 5: Cuộc sống làm việc

Giả sử vòng bi đã đến giai đoạn hoạt động thành công trong tình trạng hoạt động tốt, thì bây giờ nó đã sẵn sàng để cung cấp dịch vụ. Tại thời điểm này, các điều kiện hoạt động và chất lượng của chương trình quản lý bôi trơn sẽ quyết định vòng đời của mỗi và mọi vòng bi. Ví dụ, một vòng bi kín tiêu chuẩn 6206-RS được sử dụng trong một nhà máy sản xuất dược phẩm có khả năng tồn tại lâu hơn so với vòng bi của nó trong một cơ sở chế biến thực phẩm hoặc xưởng đúc. Điều này là do môi trường được kiểm soát trong phòng trắng và chu kỳ hoạt động ánh sáng của nhà máy dược phẩm so với các hoạt động chế biến thực phẩm, trong đó thiết bị được rửa bằng nước mỗi ngày và xưởng đúc sử dụng nhiều nhiệt và cát (silica ) trong quá trình sản xuất của nó. Để chống lại những điều kiện này, một chương trình quản lý-bôi trơn chính thức phải đảm bảo rằng chất bôi trơn phù hợp được đặt vào đúng ổ trục, đúng lượng, vào đúng thời điểm. Nếu không có chương trình nào được áp dụng, hãy làm theo ba mẹo sau.

Mẹo: Giới thiệu chương trình hợp nhất chất bôi trơn để xem xét danh mục hiện tại của bạn với mục đích cập nhật và sắp xếp hợp lý số lượng và loại chất bôi trơn được sử dụng. Điều này sẽ làm giảm ô nhiễm chéo chất bôi trơn và giúp quản lý tốt hơn các kho dầu nhờn hiện tại.

Mẹo: Giới thiệu chương trình kiểm soát nhiễm bẩn nhằm kiểm tra thói quen vệ sinh bảo dưỡng khi xử lý các ổ trục bôi trơn và thực hành bảo quản, xử lý và chuyển dầu bôi trơn. Trong các ngành công nghiệp quy trình khắc nghiệt hơn, chương trình này có thể được mở rộng để nghiên cứu các cơ hội giảm thiểu ô nhiễm chất bôi trơn và ổ trục do chất lỏng quá trình, độ ẩm, bụi bẩn và bụi thải chất rắn sản xuất.

Mẹo:  Cung cấp đào tạo nâng cao nhận thức về bôi trơn cho tất cả nhân viên bảo trì và giám sát cũng như đào tạo chứng chỉ bôi trơn

Nếu được lắp đặt đúng cách, vận hành theo thông số kỹ thuật thiết kế và được bôi trơn một cách có hiểu biết, vòng bi sẽ mang lại tuổi thọ lâu dài và đáng tin cậy. Nếu một ổ trục bị lỗi trong vòng sáu tháng đầu tiên hoạt động trên một thiết bị mới, hãy nghi ngờ nguyên nhân gốc rễ do thiết kế hoặc lắp đặt OEM. Tương tự, nếu vòng bi thay thế trên máy hiện có bị lỗi trong cùng một khoảng thời gian, hãy xem xét nội bộ phương pháp kiểm kê và kỹ thuật lắp đặt của bạn. Vòng bi hỏng sau thời gian bảo hành thường yêu cầu phân tích chi tiết về chất bôi trơn và hạng mục hỏng.

Khi chương trình quản lý bôi trơn của bạn hoàn thiện, lỗi ổ trục sẽ giảm xuống đáng kể, cho phép thời gian để đánh giá các hỏng hóc trong tương lai thông qua phân tích chất bôi trơn và pháp y. Khi vòng bi tiếp theo của bạn bị hỏng, đừng vứt nó đi. Thay vào đó, hãy chụp ảnh, gắn thẻ, đóng túi và gửi đi phân tích. Sau đó, thực hiện đánh giá nội bộ để xem bạn so sánh với báo cáo phân tích như thế nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 0365 305 978