Khắc phục hiện tượng lệch đai với thiết bị cân chỉnh dây đai Fixturlaser PAT.

Cân đai - puly
Khắc phục hiện tượng lệch đai với thiết bị cân chỉnh dây đai Fixturlaser PAT.
5 (100%) 2 votes

Khắc phục hiện tượng lệch đai với thiết bị cân chỉnh dây đai Fixturlaser PAT.

Ở các thiết bị chạy đai sau khi hoạt động đủ lâu nó sẽ sinh ra hiện tượng lệch đai điều này là việc không thể tránh khỏi. Hiện tượng lệch đai sẽ dẫn đến các hư hỏng kéo theo như mòn Puly, gia tăng độ rung, xé đai,… .Vì thế để tranh các hư hỏng đó chúng ta cần ngăn chăn nó từ khi nó có dấu hiệu lệch. Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách khắc phục hiện tượng lệch đai với thiết bị cân chỉnh dây đai Fixturlaser PAT.

MÁY CÂN CHỈNH PULY BẰNG LASER FIXTURLASER PAT PULLEY ALIGNMENT
MÁY CÂN CHỈNH PULY BẰNG LASER FIXTURLASER PAT PULLEY ALIGNMENT

Các dạng lệch dây dai thường gặp

  • Lệch góc thẳng đứng (Vertical angular misalignment):
lệch đai buly

Đây là dạnh lệch phổ biến, đôi khi bằng mắt thường khó thấy vì độ lệch nhỏ. Tuy nhiên nó vẫn gây ra rung động lớn nếu không được khắc phục. Về cơ bản, trục của motor và trục bị dẫn động không song song với nhau theo phương thẳng đứng (như hình). Để căn chỉnh một cách chính xác nên sử dụng thiết bị cân đai bằng laser (Fixturlaser PAT)

  • Lệch góc ngang (Horizontal angular misalignment):

Đối với dạng lệch này, trục motor và trục bị dẫn động không song song với nhau theo phương ngang (hình trên).

  • Lệch song song (Horizontal Offset misalignment):
03 dạng lệch đai và cách khắc phục

Đây là dạng lệch cơ bản, dễ điều chỉnh với thiết bị cân đai bằng laser. Thường là do sau một quá trình hoạt động, các chân bulong bị lỏng gây lệch đai hoặc cũng có thể do quá trình lắp đặt sai, lực căng đai không đúng và chạy không đúng tải.

Với 3 dạng lệch đai này, Fixturlaser PAT hoàn toàn có thể chuẩn đoán và phát hiện từ đó người sử dụng hoàn toàn có thể đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề.

Khắc phục lối lệch đai với Fixturlaser PAT

Điều chỉnh lệch đai là không khó, thậm chí các chuyên viên bảo trì nhà máy đã quá quen với việc này. Tuy nhiên, để cân đai nhanh và chính xác với thiết bị laser, chúng tôi xin đưa ra quy trình sau. Và các bạn nhớ làm theo từng bước nhé:

BƯỚC 1:

Chỉnh lệch góc thẳng đứng bằng cách chêm shim vào 2 chân trước hoặc sau của motor (tùy trường hợp). Sao cho đường laser chiếu lên cảm biến gắn với phía motor song song với vạch trung tâm của cảm biến. Trường hợp không lệch góc thẳng đứng thì chuyển qua Bước 2.

cân đai puly
Chêm sim sao cho…
cân đai puly
…đường laser chiếu lên cảm biến gắn với puly phía motor song song với vạch đen trung tâm của cảm biến

BƯỚC 2:

Chỉnh lệch góc ngang. Di chuyển phần đuôi motor sao cho 2 đường laser chiếu lên 2 cảm biến có dạng như trong hình. Nghĩa là 2 đường laser ở 2 màu khác nhau và cách vạch trung tâm khoảng cách bằng nhau.

CÂN ĐAI PULY
di chuyển đuôi motor sao cho 2 đường laser thay đổi theo hình từ trái sang phải

BƯỚC 3:

Cũng là bước cuối cùng. Chỉnh lệch song song bằng cách di chuyển motor hoặc di chuyển puly để hai đường laser trùng với vạch đen trung tâm ở cả hai cảm biến.

cân đai puly
Đường laser trùng với vạch đen trung tâm ở cả hai cảm biến.

Sau khi cân đai (puly) xong, các bạn nhớ chỉnh lại độ căng dây đai và sau đó xiết các bu lông lại cho thật chặt. Nên nhớ rằng, việc không xiết chặt bu lông cố định motor hoặc chi tiết bị dẫn động đều sẽ gây độ rung cao dẫn đến nhiều hư hỏng khác.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Nếu bạn muốn tìm hiểu hoặc muốn biết thêm thông tin về sản phẩm hãy liên hệ chúng tôi. Dưới đây chúng tôi có đính kèm 1 số thông tin về sản phẩm Fixturlaser PAT:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT THIẾT BỊ ÂU VIỆTCHUYÊN CÂN BẰNG ĐỘNG – CÂN ĐỒNG TÂM TRỤC – PHÂN TÍCH RUNG ĐỘNG – KHỬ RUNG TÔNG THỂ – SIÊU ÂM CÔNG NGHIỆP.

ĐC: 113/4D Cống Lở, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM.

SỐ ĐT: 0335 195 303 – 02873040880.

Email: nguyen.ngo@avitek.vn   Website: www.avitek.vn

Website: www.avitek.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *