CÂN CHỈNH ĐỒNG TÂM TRỤC – Máy móc giãn nở nhiệt – OL2R

CÂN CHỈNH ĐỒNG TÂM TRỤC – Máy móc giãn nở nhiệt – OL2R
5 (100%) 1 vote
Fixturlaser Laser Kit  

CÂN CHỈNH ĐỒNG TÂM TRỤC – Máy móc giãn nở nhiệt – OL2R

CÂN CHỈNH ĐỒNG TÂM TRỤC – Máy móc giãn nở nhiệt – OL2R. Là chữ viết tắt của cụm từ “OffLine 2 Running”. OL2R là một chương trình tùy chọn và bao gồm một bộ đồ gá chính xác đặc biệt. Bộ chương trình này dùng cho Fixturlaser NXA Pro & Ultimate (hoặc Model cũ là XA Pro & Ultimate). Tùy chọn này cho phép bộ căn chỉnh trục đo chính xác các thay đổi theo phương dọc và phương ngang của thiết bị quay từ vị trí tĩnh (OffLine) sang vị trí Chạy (Running). Hoặc nôm na nó phát hiện trục bị lệch do điều kiện vận hành của máy (nhiệt độ, kết cấu, điều kiện đặc biệt).

Tại sao phải “CÂN CHỈNH ĐỒNG TÂM TRỤC – Máy móc giãn nở nhiệt – OL2R”?

  • Chúng ta luôn biết rằng việc cân tâm trục được thực hiện trong điều kiện tĩnh – tức là khi máy được tắt hoàn toàn.
  • Vậy khi máy chạy thì sao? Có thể có hoặc không các yếu tố ảnh hưởng đến độ lệch tâm trục:
    • Nhiệt độ là điều dễ thấy nhất: khi một số bơm hay quạt có lưu chất nóng. Các trục và gối đỡ sẽ nở theo một phương nào đó mà chúng ta không biết được. Điều này có thể làm cho thiết bị bị lệch tâm trục so với điều kiện tĩnh (đã được căn chỉnh hoàn hảo).
    • Kết cấu rung động cũng gây ra điều này. Ví dụ như các đường ống chịu áp cao.
    • Hoặc một vài điều kiện vận hành đặc biệt tùy theo tải trọng thay đổi.
  • Do đó, việc quan trọng là chúng ta phải xem coi khi vận hành, các đường tâm trục sẽ thay đổi ra sao. Và làm chuyện này không phải là điều dễ. Nếu chúng ta biết được các thay đổi của máy vị trí tĩnh (offline) hoặc lạnh sang vị trí đang chạy. Máy sẽ được căn chỉnh dựa trên các mục tiêu đã biết (điều kiện chạy). Chẳng hạn như độ lệch nhiệt. Khi các mục tiêu được sử dụng, chúng phải được tính toán hoặc cung cấp cho thợ máy từ bất kỳ nguồn nào, thường là kỹ sư nhà máy hoặc chuyên gia về độ tin cậy, nhưng họ lấy thông tin này ở đâu?

Tuy nhiên với CÂN CHỈNH ĐỒNG TÂM TRỤC – Máy móc giãn nở nhiệt – OL2R.

Chúng ta sẽ đo đạc được thay đổi này khi máy đang chạy. Thông thường từ dữ liệu do nhà sản xuất cung cấp hoặc tính toán của một số loại máy móc. Và các dữ liệu này thường chỉ dành cho những thay đổi trong mặt phẳng dọc. Khi sử dụng chương trình OL2R và bộ đồ gá, bạn nhận được dữ liệu THỰC SỰ về thay đổi vị trí cho (các) máy cụ thể. Bạn sẽ không chỉ thấy bất kỳ thay đổi theo chiều dọc nào về vị trí, mà bạn cũng sẽ phát hiện ra những thay đổi theo chiều ngang mà bạn có thể không biết đang xảy ra. Điều này chắc chắn sẽ tác động đến độ tin cậy của thiết bị này và cải thiện độ tin cậy của thiết bị quan trọng.

Cách thức hoạt động của hệ thống “CÂN CHỈNH ĐỒNG TÂM TRỤC – Máy móc giãn nở nhiệt – OL2R” rất đơn giản.

Bước 1: gắn bộ đồ gá OL2R vào phần thân máy và thân Motor điện. Đảm bảo bộ đồ gá không bị vướng khi chúng ta tháo nắp khớp nối.

CÂN CHỈNH ĐỒNG TÂM TRỤC - Máy móc giãn nở nhiệt - OL2R

Cân chỉnh đồng tâm trục – Máy móc giãn nở nhiệt

 

Bước 2 – hãy đo đạc LIVE ở trạng thái nóng “Hot” khi máy đang chạy. Đo ở một nhiệt độ và trạng thái tải cố định và lưu trữ dữ liệu lại. Vị trí Hot “nóng”t sẽ được hiển thị. Lưu ý: đây không phải  CÂN CHỈNH ĐỒNG TÂM TRỤC – Máy móc giãn nở nhiệt – OL2R. Mà chỉ đơn giản là một vị trí giãn nở của máy dùng để tham khảo. (Bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách đo lạnh “Cold” trước).

CÂN CHỈNH ĐỒNG TÂM TRỤC - Máy móc giãn nở nhiệt - OL2R

Cân chỉnh đồng tâm trục – Máy móc giãn nở nhiệt

 

Bước 3: Tất máy và đợi cho máy quay nguội đến nhiệt độ môi trường. Tiến hành đo lạnh và lưu lại. Vị trí lạnh “cold” sẽ được hiển thị. Lưu ý: Đây không phải là dấu hiệu của căn chỉnh lạnh thực tế. Đây chỉ đơn giản là một Vị trí lạnh “Cold” dùng để tham khảo.

CÂN CHỈNH ĐỒNG TÂM TRỤC - Máy móc giãn nở nhiệt - OL2R

Cân chỉnh đồng tâm trục – Máy móc giãn nở nhiệt

Bước 4:

Khi các phép đo này đã được lưu, NXA sẽ so sánh giữa giá trị nóng và giá trị lạnh rồi sau đó bù trừ và hiển thị giá trị mục tiêu cần cân chỉnh. Giá trị này là giá trị thay đổi thực từ trạng thái tĩnh sang trạng thái động. Các giá trị mục tiêu này sau đó được lưu lại để căn chỉnh đồng tâm trục trong tương lai. Tại thời điểm này, bạn có thể căn chỉnh máy theo quy định. Chỉ cần chạm vào biểu tượng khớp nối và căn chỉnh máy. Bây giờ bạn sẽ có một căn chỉnh trục chính xác thực sự.

CÂN CHỈNH ĐỒNG TÂM TRỤC - Máy móc giãn nở nhiệt - OL2R

Bên trên là tóm tắt ngắn gọn của quá trình OL2R. Với đào tạo và thực hành quá trình này có thể mang lại kết quả rất tích cực cho công ty hoặc khách hàng của bạn.


CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ÂU VIỆT

CHUYÊN: Cân bằng động – Cân đồng tâm trục – Phân tích rung động – Khử rung tổng thể – Siêu âm công nghiệp.

ĐC: 113/4D Cống Lở, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM.

SỐ ĐT: 0982 150 978 – 02873040880

Email: sales.admin@avitek.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 0365 305 978