05 BƯỚC KHỬ RUNG TOÀN DIỆN MÁY NGHIỀN

khử rung toàn diện
05 BƯỚC KHỬ RUNG TOÀN DIỆN MÁY NGHIỀN
5 (100%) 3 votes
Fixturlaser Laser Kit  

??? QUY TRÌNH “05 BƯỚC KHỬ RUNG TOÀN DIỆN MÁY NGHIỀN” ????

?? Suốt quá trình 10 năm bảo trì máy nghiền tại các nhà máy chế biến thức ăn gia súc (TAGS), chúng tôi đã đúc rút được kha khá kinh nghiệm trong việc giảm độ rung tổng thể của máy xuống đến mức tối đa. Một trong số đó là “05 bước khử rung toàn diện máy nghiền” mà chúng tôi sẽ hướng dẫn trong bài viết này. Trong đó bước cuối cùng là khó nhất và cũng quan trọng nhất.

 

 

?BƯỚC 1️⃣ : ĐO, KIỂM TRA TÌNH TRẠNG MÁY NGHIỀN (Xác định nguyên nhân gây rung động).

Có thể xem máy nghiền như một cơ thể con người. Chúng ta cần phải khám để tìm ra nguyên nhân gây bệnh thì mới chữa trị gốc rễ được. Để làm điều này thì phân tích rung động là phương pháp tốt nhất được áp dụng, kể cả ở các nước có nền công nghiệp phát triển. Nó sẽ giúp ta xác định vị trí, mức độ hư hỏng, đánh giá toàn diện tình trạng sức khỏe máy nghiền để từ đó lên kế hoạch sữa chữa, thay thế hợp lí. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị phân tích rung động tốt. Tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng được thì phải trải qua một lớp học phân tích rung động để lấy được chứng chỉ Vibration Analysis. Hoặc có thể đầu tư thiết bị phân tích rung động tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI) để nó tự động chẩn đoán hư hỏng.

phân tích rung động

Máy phân tích rung động Oneprod

Phổ rung động

?BƯỚC 2️⃣ : MỞ VÒNG BI, LẮP ĐẶT LẠI VÀ BÔI TRƠN GIÚP KHỬ RUNG

Có thể kể sơ qua một số sai sót cơ bản nhưng rất nguy hiểm về vấn đề vòng bi mà ít người quan tâm. Thứ nhất là cách lắp đặt sai. Mỗi loại vòng bi, mỗi loại ứng dụng khác nhau có cách lắp khác nhau. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì không nên tự lắp vòng bi. Thứ hai là bôi trơn, bôi quá nhiều hoặc quá ít đều dẫn tới hư hỏng vòng bi. Tốt nhất, nếu không chắc chắn, bạn nên mời chuyên gia của hãng hoặc một chuyên gia về vòng bi để được tư vấn.

Khử rung tổng thể

Bôi trơn cũng liên quan đến độ rung

?BƯỚC 3️⃣ : CÂN TÂM TRỤC (giảm độ rung đáng kể).

Bất cứ máy nghiền nào sau một thời gian sử dụng đều bị lệch tâm trục. Đây là lỗi gần như luôn xuất hiện mỗi khi chúng tôi đo kiểm tra tình trạng máy nghiền. Nhưng đừng quá lo lắng, ngày nay công nghệ laser đã phát triển mạnh mẽ. Nó hỗ trợ rất rất nhiều trong việc cân tâm trục. Trước đây dùng đồng hồ so, phải mất 1 đến 2 ngày chúng tôi mới cân xong một máy nghiền. Giờ thì chỉ còn 1 đến 2 giờ. Thật sự rất tiết kiệm chi phí và giảm thời gian dừng máy.

cân tâm trục

Khử rung bằng cân tâm trục laser

cân tâm trục

Khử rung bằng cân tâm trục laser

?BƯỚC 4️⃣ : SIÊT BU LÔNG (giảm rung do cộng hưởng)

Đây là bước tưởng chừng như đơn giản, không quan trọng. Nhưng tôi có thể nói với bạn rằng nó giúp giảm độ rung tổng thể đáng kể của máy nghiền. Chúng tôi luôn nhắc nhở khách hàng rằng việc siết bu lông rất quan trọng. Chỉ cần một vị trí siết không chính xác cũng có thể gây ra những hư hỏng khác. Các bạn nên dùng dụng cụ siết thủy lực (các hãng có uy tín) để có được lực siết chính xác nhất.

khử rung toàn diện

Khử rung bằng siết bu lông thủy lực

?BƯỚC 5️⃣ : CÂN BẰNG ĐỘNG (khử rung triệt để).

Việc cân bằng động đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta phải không nào? Nhưng có một kỹ thuật cân bằng động mà tôi ít thấy các nhà máy áp dụng là cân bằng động tại chỗ. Đây là kỹ thuật mới nhưng mang lại rất nhiều hiệu quả. Đầu tiên phải kể đến là độ chính xác cao, thực hiện việc cân bằng ngay tại vị trí và tốc độ hoạt động hằng ngày giúp sai số là rất nhỏ so với cân bằng tại xưởng. Thứ hai là độ tiện lợi, bạn không cần phải tháo lắp thiết bị quay và tốn thời gian chuyển đi nữa.

cân bằng động

Khử rung bằng cân bằng động

cân bằng động

Khử rung bằng cân bằng động

??Đó chính là QUY TRÌNH “05 BƯỚC KHỬ RUNG TOÀN DIỆN MÁY NGHIỀN”. Việc cuối cùng bạn phải làm là đo và phân tích rung động để kiểm tra lại kết quả. Chúc các bạn bảo trì thực hiện tốt công việc của mình. Mọi thắc mắc và ý kiến đóng góp vui lòng comment ở bên dưới. “Bảo trì 4.0” sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin bổ ích và mới nhất về lĩnh vực bảo trì, các bạn nhớ đón xem.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 0365 305 978