Phân tích rung động | Bảo trì dự đoán tình trạng máy móc tại Bến Tre

Phân tích rung động | Bảo trì dự đoán tình trạng máy móc tại Bến Tre
5 (100%) 1 vote
Fixturlaser Laser Kit  

(Phân tích rung động | Bảo trì dự đoán tình trạng máy móc tại Bến Tre)

Bạn không muốn máy móc của mình dừng đột ngột? Bạn muốn phát hiện hư hỏng ở giai đoạn sớm? Bạn muốn chủ động trong việc dừng máy để bảo trì bảo dưỡng? Vậy thì bạn phải biết đến kỹ thuật phân tích rung động. Vậy thì phân tích rung động là gi?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các phương pháp bảo trì hiện có:

 1. Bảo trì không kế hoạch: cách bảo trì này được xem như là “vận hành  cho đến khi hư hỏng”. Nghĩa là không có bất kì một kế hoạch hay hoạt động bảo trì nào trong khi thiết bị đang hoạt động cho đến khi hư hỏng. Và khi đó, thiết bị sẽ được sửa chữa hoặc thay thế. Đây là cách tốn rất nhiều chi phí, gần như phải thay thế hoàn toàn thiết bị, thường được áp dụng ở máy móc không quan trọng.
 2. Bảo trì phòng ngừa: là hoạt động bảo trì được thực hiện định kì nhằm ngăn ngừa hư hỏng bằng cách tác động và cải thiện một cách trực tiếp trạng thái vật lý của máy móc thiết bị. Những công việc mà bảo trì phòng ngừa thường làm là thay thế chi tiết, phụ tùng, kiểm tra các bộ phận,  bôi trơn, thay dầu mỡ, lau chùi, làm sạch máy móc theo kế hoạch hoặc chương trình định sẵn.   Cách này tốt cho máy móc nhưng chi phí vẫn rất cao vì phải thay thế hàng loạt, kể cả những chi tiết còn hoạt động tốt.
 3. Bảo trì dự đoán: được thực hiện  để tìm ra các hư hỏng trong giai đoạn đầu trước khi có thể nặng hơn và gây ra các hư hỏng thứ cấp khác. Trong giải pháp này, các công việc bảo trì không tác động đến trạng thái vật lý của thiết bị mà thay vào đó là những kỹ thuật theo dõi tình trạng máy móc bằng kỹ thuật phân tích rung động. Nó sẽ cho bạn biết chính xác hư hỏng nằm ở vị trì nào và ở giai đoạn nào? Phương pháp này được sử dụng nhiều ở các nước công nghiệp phát triển vì nó giúp tiết kiệm chi phí vận hành và bảo trì đến mức tối đa.
Phân tích rung động | Bảo trì dự đoán tình trạng máy móc tại Bến Tre
Phân tích rung động tìm ra hư hỏng ở giai đoạn sớm nhất

Phân tích rung động là gì?

Phân tích rung động là kỹ thuật giúp ta lắng nghe được “đặc tính” của các thành phần bên trong thiết bị quay. Mỗi thành phần rung động tạo nên một dấu hiệu đặc trưng trên biểu đồ phổ, khi dấu hiệu hư hỏng xuất hiện, dấu hiệu này sẽ tiến triển và vượt trội hơn so với các dấu hiệu khác.

Người phân tích sẽ dựa vào sự vượt trội này để xác định đâu là nguyên nhân gây ra hư hỏng, cũng như mức độ hư hỏng.

Kỹ thuật phân tích rung động được dùng khắp nơi trên thế giới trong lĩnh vực công nghiệp để phát hiện lỗi trong máy, lên kế hoạch sửa chữa và giữ cho máy móc chạy đúng chức năng, không hư hỏng trong thời gian lâu nhất. 

May-phan-tich-rung-dong
Phổ rung động

Công nghệ và các dạng biểu đồ phân tích trong phân tích rung động:

 • Phân tích phổ FFT: Biểu đồ sử dụng để chẩn đoán các dấu hiệu hư hỏng cơ khí thường thấy của thiết bị quay (lệch tâm trục, mất cân bằng động).
 • Phân tích order: phân tích phổ FFT dưới điều kiện vận tốc thay đổi, thay vì phân tích miền tần số.
 • Phân tích phổ enveloping: dùng phát hiện các dấu hiệu hư hỏng của bánh răng, bạc đạn.
 • Phân tích miền thời gian: Kết hợp với phân tích phổ FFT nhằm loại trừ các dấu hiệu hư hỏng.
 • Phân tích Orbit: Áp dụng cho chẩn đoán bạc trượt.
 • Phân tích cộng hưởng.
 • Phân tích Shock – Pulse: đánh giá tình trạng vòng bi và mỡ bôi trơn.
 • ……v.v……

Phân tích rung động có thể chẩn đoán hư hỏng cho các loại máy nào?

phân tích rung động
phân tích rung động

Các hư hỏng cơ khí mà Phân tích rung động có thể chẩn đoán được:

phân tích rung động
phân tích rung động

Lợi ích của phân tích rung động đối với ngành bảo trì công nghiệp:

 1. Tăng độ tin cậy cho thiết bị của bạn: Các nguyên nhân hư hỏng cơ khí ở thiết bị quay được kiểm soát, thiết bị chạy ổn định hơn, từ đó đem lại độ tin cậy cho toàn nhà máy
 2. Ngăn ngừa được 95% hư hỏng do cơ khí ở động cơ.
 3. Tối ưu hóa được thiết bị tồn kho.
 4. Chủ động hơn trong việc lên kế hoạch bào trì cho thiết bị.
 5. Phương pháp hiện đại, chính xác cao, không phải tháo rời từng chi tiết, đo không cần phải dừng máy móc.

Như vậy, việc áp dụng kỹ thuật phân tích rung động cho ngành bảo trì là rất cần thiết và đúng đắn. Máy móc của bạn sẽ được bảo vệ một cách toàn diện từ khi các hư hỏng mới hình thành. Để được sử dụng thử các sản phẩm về Phân tích rung động | Bảo trì dự đoán tình trạng máy móc tại Bến Tre, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Email: info@avitek.vn hoặc số điện thoại 0982 150 978.

Các sản phẩm mà bạn có thể quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo 0365 305 978